Friday, 29/05/2020 - 08:28|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS An Lạc Tây

KẾ HOẠCH XANH-SẠCH-ĐEP-AN TOÀN 2019-2020

KẾ HOẠCH

Xây dựng trường học Xanh-Sạch-Đẹp-An toàn

Năm học 2019 – 2020

Tài liệu đính kèm: Tải về

Tiếp tục thực hiện Công văn 1042/SGDĐT-VP ngày 06/6/2016 của Sở GD-ĐT về việc thực hiện công tác quản lý “xanh - sạch - đẹp - an toàn” trong nhà trường;

Thực hiện hướng dẫn của Phòng GD và ĐT Kế Sách về hướng dẫn thi đua chuyên đề “Xây dựng trường học Xanh- Sạch- Đẹp và an toàn, năm học 2019-2020”;

Trường THCS An Lạc Tây xây dựng kế hoạch thực hiện trường học Xanh – Sạch – Đẹp năm học 2019 – 2020 gồm những nội dung như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

- Giáo dục học sinh thực hiện lối sống khỏe mạnh; ý thức tự giác giữ gìn vệ sinh trường, lớp.

- Hưởng ứng phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” tạo cho học sinh một môi trường học tập và sinh hoạt, vui chơi an toàn thoáng mát và sạch sẽ.

- Thông qua phong trào trên nhằm tăng cường, kiện toàn công tác quản lý của nhà trường, sự quan tâm của các cấp ban, ngành, chính quyền địa phương, sự phối hợp hỗ trợ của các tổ chức trong và ngoài nhà trường, góp phần giáo dục nếp sống văn minh trong nhà trường.

- Tuyên truyền, giáo dục cho CB, GV, NV và học sinh đối với việc tạo cảnh quan môi trường, đảm bảo trường- lớp luôn “Xanh- Sạch – Đẹp” và an toàn.

- Tiếp tục củng cố cơ sở vật chất, tạo môi trường sư phạm, trong sạch, lành mạnh đáp ứng được các yêu cầu thực hiện nhiệm vụ dạy và học, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động chăm sóc giáo dục trong nhà trường.

- Có kỹ năng quan sát, cảm nhận về môi trường, có nhu cầu cải thiện môi trường lớp học và trường học.

- Giữ gìn và bảo vệ môi trường, tích cực tham gia những hoạt động bảo vệ và chăm sóc môi trường trường học.

- Yêu mến, gìn giữ trường học Xanh – Sạch – Đẹp và thể hiện thái độ đối xử thân thiện với môi trường.

2. Tiếp tục tạo được sự chuyển biến trong nhà trường

Tạo được những thay đổi quan trọng trong nhà trường về môi trường và tích cực làm cho nhà trường ngày càng Xanh – Sạch – Đẹp hơn. Học sinh nói không với đồ nhựa sử dụng một lần trong trường học.

Phấn đấu thực hiện đạt các tiêu chí qui định và trường học Xanh – Sạch – Đẹp an toàn một cách vững chắc; thực hiện các tiêu chí đạt từ 90 điểm trở lên (Xếp loại tốt).

3. Tạo ra môi trường thân thiện

Mỗi thành viên trong nhà trường đều cảm thấy hài lòng với thành quả đạt được trong hoạt động xanh hoá và từ đó càng yêu quý, giữ gìn tốt môi trường lớp học và trường học của mình.

4. Phát huy tác dụng tốt của nhà trường

Nhà trường phải là trung tâm Xanh – Sạch – Đẹp-An toàn của địa phương.

Nhà trường là nơi phát huy tốt việc tuyên truyền gián tiếp đến cộng đồng, cùng địa phương thực hiện nếp sống văn minh góp phần xây dựng xã nông thôn mới.

II. NỘI DUNG

- Phân công trách nhiệm cho Tổ chủ nhiệm và học sinh các lớp chăm sóc cây xanh, sửa chữa CSVC.

- Tiếp tục triển khai nâng cao chất lượng từng tiêu chí về xây dựng “Xanh - sạch - đẹp - an toàn”.

- Kiểm tra việc trang trí lớp, vệ sinh lớp- trường học, nhắc nhở thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm để đảm bảo sức khỏe cho HS trong thời gian ở trường (theo kế hoạch kiểm tra nội bộ nhà trường đã đề ra trong năm học)

- Thực hiện nội dung lồng ghép, tích hợp về giáo dục môi trường trong các môn học cho học sinh. Thực hiện “nói không với rác thải nhựa sử dụng một lần”.

- Tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức trong cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh tích cực tham gia giữ gìn vệ sinh, bảo vệ cây xanh trong trường- lớp.

III. BIỆN PHÁP THỰC HIỆN

Trường THCS An Lạc Tây xây dựng kế hoạch trường học Xanh – Sạch – Đẹp dựa trên các tiêu chí sau:

1.Nội dung xanh

Những công việc cần tập trung

- Trồng và chăm sóc cây bóng mát như: cây bằng lăng, cây sanh, hoàng hậu, bàng, …Chú ý trồng cây có tán, bóng mát nhiều, cây không có nhiềù nhựa (mủ), hoa không chứa chất độc hại và mùi hôi thối, rễ không phá nền sân trường.

- Trồng một ít cây cảnh, chậu cảnh (cau, dừa cảnh, mai, bông giấy…).

- Giao cây trồng, cây cảnh cho các lớp chăm sóc,

- Ban lao động phân công sửa sang cắt tỉa cây cảnh, chăm tưới thường xuyên, hàng ngày.

- Trong dịp lễ tết trồng cây, các ngày lễ kỷ niệm, nhà trường tổ chức trồng cây để góp phần giáo dục truyền thống cho học sinh.

+ Trồng và chăm sóc cây bóng mát: Phân công cho học sinh các lớp tiếp tục chăm sóc cây bóng mát hiện có trong sân trường.

Mỗi năm, nhà trường có kế hoạch cắt tỉa dọn cành cây nhằm tạo vẻ mỹ quang và vừa đề phòng cây gãy có thể xảy tai nạn ra cho học sinh trong lúc vui chơi trên sân trường.

+ Trồng cây cảnh, hoa kiểng: Phát động phong trào trồng và chăm sóc cây trồng trong từng lớp học, dưới gốc cây, trước hành lang và trong phòng học. Trong năm học, tổ chức chấm điểm thi đua giữa các lớp ít nhất 2 lần để từ đó đẩy mạnh phong trào xây dựng môi trường Xanh – Sạch – Đẹp trong nhà trường.

+ Vườn thuốc nam: Phân công cho các chi đội thực hiện dưới sự hướng dẫn của giáo viên chủ nhiệm lớp. Tổ chức trồng ít nhất 15 loại cây thuốc nam điều trị bệnh thông thường để qua đó làm xanh hoá trường học và giới thiệu cho học sinh biết về tác dụng của mỗi loại cây thuốc nam trong điều trị các bệnh thông thường.

+ Cần lồng ghép tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; bảo vệ đa dạng sinh học và bảo tồn thiên nhiên; ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai.

2. Nội dung sạch

a. Xử lí rác

- Tổ chức hoạt động tuyên truyền với chủ đề “Nói không với đồ nhựa sử dụng một lần” nhằm hạn chế HS sử dụng đồ ăn thức uống đựng bằng nhựa sử dụng một lần mang vào sân trường, lớp học; nhắc nhở học sinh xử lý rác trong nhà trường như: bỏ rác đúng nơi qui định, nhặt rác trên sân trường, gom rác vào thùng chứa chuyển đến nơi tập kết rác để nhân viên đem đốt rác; bảo vệ môi trường, không sử dụng đồ nhựa dùng một lần.

- Thông qua hoạt động ngoài giờ lên lớp và hoạt động ngoại khoá, giáo viên Tổng phụ trách phối hợp với GVCN lớp giáo dục học sinh giữ gìn Sạch – Đẹp và qua đó tăng cường giáo dục học sinh ý thức giữ gìn vệ sinh trường lớp để góp phần tốt việc giữ gìn và bảo vệ môi trường ngày càng lành mạnh.

- Trang bị đầy đủ các thùng rác để đặt tại mỗi lớp học, phía trước hành lang các lớp và ở một số gốc cây bóng mát. Hàng ngày đội trực nhật sẽ quét gom rác vào thùng và mang đến nơi tập kết rác để xử lý.

- Ngoài việc xử lý rác thải, Liên đội giáo dục học sinh biết tận dụng rác thải để làm kế hoạch nhỏ và không mang đồ nhựa sử dụng một lần vào trường học.

 b. Hệ thống nước

- Nhà trường tiêp tục quản lý tốt hệ thống nước hiện có để phục vụ cho giáo viên và học sinh.

- Thực hiện vận động học sinh chuẩn bị nước uống để mang theo sử dụng trong thời gian đến lớp (dụng cụ đựng nước mang đến lớp và mang về nhà).

- Công đoàn thực hiện bình lọc nước được đặt tại văn phòng, phòng truyền thống và phòng y tế để phục vụ cho giáo viên và học sinh.

c. Xây dựng nhà vệ sinh

- Nhà trường có kế hoạch đảm bảo vệ sinh chung, tổ chức quét dọn ít nhất 2 lần trong ngày, có chỗ rữa tay sau khi vệ sinh.

- Từng giáo viên chủ nhiệm lớp qua các tiết sinh hoạt cuối tuần phải chú ý giáo dục học sinh thực hiện tốt các hành động giữ vệ sinh để thế hiện được các yếu tố về hành vi văn minh, lịch sự trong môi trường giáo dục.

3. Nội dung đẹp

- Lớp học trang trí đẹp theo mô hình trường học bậc THCS.

- Phòng học thoáng mát, có đủ ánh sáng, có đủ bàn ghế giáo viên, học sinh và bố trí hợp lý mang tính thẫm mỹ.

- Xây dựng tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái giúp đỡ lẫn nhau trong cán bộ, giáo viên và học sinh.

- Giáo dục học sinh có ý thức bảo vệ cơ sở vật chất, không chạy nhảy, viết bẩn lên bàn ghế; bảo quản tốt đồ dùng trong lớp và của nhà trường.

- Tiếp tục thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, không để xãy ra tình trạng vi phạm đạo đức nhà giáo, bạo lực và tệ nạn xã hội trong trường học.

     - Thực hiện tốt phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” nhằm nâng cao hiệu quả xây dựng cảnh quan sư phạm để thực sự đạt tiêu chuẩn  Xanh- sạch - đẹp - an toàn trong trường học.

  1. Nội dung an toàn

* Về phòng chống cháy nổ

Giáo dục học sinh về ý thức chấp hành nội qui phòng cháy chữa cháy theo qui định.

Có trang bị đủ bình chữa cháy và các phương tiện phục vụ chữa cháy khác.

      * Về chống tai nạn thương tích

Thường xuyên chặt những cây quá cao trong khu vực trường để khỏi bị ngã đổ.

Thường xuyên phân công cho bảo vệ sửa chữa những bàn ghế hư hỏng đảm bảo an toàn cho học sinh ngồi học.

Trang bị dụng cụ tập thể dục thể thao, loại bỏ những dụng cụ không chắc chắn để đảm bảo an toàn cho học sinh sử dụng.

* Phòng ngừa bạo lực trong nhà trường

Hàng tuần giao cho tổng phụ trách giáo dục ý thức các em phải biết nhường nhịn không gây gổ đánh nhau.

Giáo viên bộ môn kết hợp với giáo viên chủ nhiệm nhắc nhở học sinh không đem các vật bén nhọn nguy hiểm vào trường.

* Về phòng ngừa tai nạn giao thông

Hàng tháng Tổng phụ trách, nhân viên y tế tuyên truyền giáo dục các em về ý thức thực hiện an toàn giao thông, phòng tránh tai nạn giao thông. Tổ chức các Hội thi về giáo dục ATGT, ký cam kết về chấp hành quy định về an toàn giao thông.

Trong giờ học phân công cho bảo vệ trực đóng, mở cửa theo quy định.

* Về phòng ngừa đuối nước

Phân công cho giáo viên CN theo dõi quản lý học sinh ngoài giờ, nhắc nhở không cho đi chơi, la cà, tắm sông, ao hồ. khuyến khích học sinh tập bơi lội khi có người lớn trông giữ.

 Thực hiện tốt công tác phòng chống, cháy nổ, điện giật nhằm để đảm bảo an toàn cho học sinh.

Nâng cao ý thức về công tác VSATTP cho CB, GV, NV về thực hiện các pháp lệnh, qui định VSATTP, giữ gìn vệ sinh môi trường, phòng chống ngộ độc thực phẩm xảy ra khi ăn uống…

- Giáo dục cho học sinh tham gia đảm bảo VSATTP như: vệ sinh cá nhân trong ăn uống, giữ gìn vệ sinh trường, lớp và các hành vi văn minh nơi công cộng.

- Triển khai công tác y tế trong trường học để thực hiện tốt các hoạt động đạt hiệu quả về chăm sóc sức khỏe, giáo dục cho học sinh : Kiểm tra VSATTP, vệ sinh môi trường – công trình vệ sinh; Sơ cứu kịp thời những tai nạn xảy ra cho học sinh.

- Qua sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt lớp từng thành viên trong nhà trường có quan tâm việc giáo dục học sinh về an toàn thực phẩm như: không mua qua bánh hàng rong nhất là các thức ăn, nước uống không rõ nguồn gốc, HS chỉ ăn những quà bánh có đăng ký nơi sản xuất và hạn sử dụng.

IV. PHÂN CÔNG THỰC HIỆN

1. Thành lập Ban chỉ đạo phong trào “Xanh –Sạch – Đẹp - An toàn”;

2. Ban chỉ đạo sẽ phân công các thành viên phụ trách cụ thể các công việc:

- Hiệu trưởng – Trưởng ban: Xây dựng kế hoạch, chỉ đạo chung.

- Phó Hiệu trưởng: Hướng dẫn, chỉ đạo, theo dõi việc giáo dục tích hợp môi trường của giáo viên.

- Chủ tịch CĐCS: Phát động phong trào thi đua trong CBGVNV nhà trường,

- Bí thư Chi đoàn: Phát động phong trào thi đua trong đoàn viên chi đoàn.

- Tổng phụ trách Đội-Y tế: Phát động phong trào thi đua trong học sinh toàn trường.

- Kế toán – Bảo vệ : Kiểm tra, sửa chữa bảo quản CSVC.

- GVCN, GVBM phối hợp hướng dẫn học sinh thực hiện.

3. Ban chỉ đạo tổ chức kiểm tra, đánh giá về việc thực hiện giữ gìn trường, lớp sạch – đẹp, trồng và chăm sóc cây xanh của từng khối, lớp và các bộ phận trong trường học để động viên khen thưởng kịp thời.

4.Thực hiện việc sơ kết, tổng kết đúng thời gian qui định, khen thưởng những tập thể, cá nhân có những thành tích tốt và phê bình, góp ý những tập thể, cá nhân chưa thực hiện tốt phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn” đã được phát động trong toàn trường. Thường xuyên kiểm tra việc thực hiện kế hoạch này ở các lớp và có biểu dương khen thưởng sau mỗi đợt thi đua được phát động.

Trên đây là kế hoạch hoạt động xây dựng nhà trường “Xanh- Sạch - Đẹp - An toàn” năm học 2019 - 2020, được triển khai trong hội đồng nhà trường, Tập thể cán bộ - giáo viên - nhân viên và học sinh trường THCS An Lạc Tây nỗ lực thực hiện kế hoạch đã đề ra. Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc gì thì báo cáo với ban chỉ đạo để cùng giải quyết nhằm hoàn thành kế hoạch./.

Nơi nhận:                                                                            TM.BAN CHỈ ĐẠO

 - Phòng GD&ĐT;                                                                  TRƯỞNG BAN

- CB,GV, NV, HS;

- Lưu VT.

     

                                                                                              

                                                                                              HIỆU TRƯỞNG

                                                                                        Trần Thị Thuý Nga

Tác giả: Trần Thị Thúy Nga
Nguồn: Tài liệu trường học
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 13
Hôm qua : 100
Tháng 05 : 2.634
Năm 2020 : 9.529